Tại sao phải đọc sách

6 lợi ích của việc đọc sách

  • Đọc sách trau dồi tri thức

Như chúng ta đã biết sách là một kho tàng kiến thức khổng lồ. Không phải bạn ngồi trên ghế nhà trường là sẽ được học tất cả mọi điều trên thế giới. Có những điều bạn chưa từng được nghe, được thấy hay được tìm hiểu mà chỉ có trong sách.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cuốn sách về khoa học, xã hội phù hợp với mọi lứa tuổi cho các bạn đọc. Việc đọc sách như thế mang đến cho bạn lượng tri thức không lồ, giúp bạn khám phá thế giới trong chiính ngôi nhà của mình.

Kiến thức

Tất cả những gì bạn đọc sẽ lấp đầy tâm trí bạn với những thông tin mới mẻ, thú vị. Bạn không thể biết được lúc nào đó bạn sẽ cần đến những mảng kiến thức này. Càng hiểu biết, bạn càng được trang bị tốt để vượt qua bất cứ thử thách nào trong cuộc sống.

Đã bao giờ bạn rơi vào hoàn cảnh bi đát, cùng cực chưa? Hãy nhớ rằng bạn có thể mất tất cả – công việc, tài sản, tiền bạc, thậm chí cả sức khỏe – nhưng tri thức thì không bao giờ bạn đánh mất.

  • Giảm căng thẳng .

Cho dù bạn đang làm việc ở căng thẳng, trong mối quan hệ cá nhân của bạn, hoặc vô số các vấn đề khác phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày, bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để đọc cuốn sách mình yêu thích thì mọi căng thẳng đó đều tan biến . Nghiên cứu kh đã cho thấy đọc sách giúp giảm 2/3 căng thẳng trong vòng 6 phút đọc sách.

  • Mở rộng từ vựng

Đọc sách giúp mở rộng từ vựng. Bạn càng đọc nhiều, càng có nhiều từ bạn tiếp xúc, và chắc chắn họ sẽ tìm ra từ vựng có ý nghĩa đối với bạn. Nó thậm chí có thể trợ giúp trong sự nghiệp của bạn, vì những người có kỹ năng đọc, nói chuyện và có kiến thức về nhiều chủ đề thường có xu hướng quảng bá nhanh hơn, nhiều hơn. Những từ vựng đúng nghĩa được dùng trong từng trường hợp rất phù hợp với các bạn sinh viên hay giới trẻ nói chung.

Đọc sách cũng rất quan trọng cho việc học những ngôn ngữ mới, vì những người không phải là người bản xứ dễ gặp khó khăn với những từ ngữ được sử dụng riêng biệt trong ngữ cảnh, điều này sẽ cải thiện khả năng nói và viết trôi chảy.

Tuy nhiên, đọc sách cũng phải có sự lựa chọn. Nếu bạn đang học kỹ thuật TP.HCM bạn nên đọc các cuốn sách về y dược, bạn học kinh tế nên đọc những cuốn sách về kinh tế, tương tự với các ngành học khác bởi nó sẽ giúp ích cho công việc sau này.

  • Thoát khỏi chứng mất ngủ :

Ánh sáng từ màn hình điện thoại gây khó ngủ . Đảo mắt qua màn hình máy tính và điện thoại cả ngày khiến tâm trí và cơ thể bạn mệt mỏi. Sách không có bức xạ gây hại, cũng không có tác động gây tổn thương dây thần kinh. Đọc sách giúp bộ não thư giãn và khiến bạn ngủ nhanh và ngon hơn.

  • Tăng khả năng tập trung, chú ý

Trong thời đại phát cuồng vì internet, sự tập trung của chúng ta bị phân tán ra nhiều hướng cùng lúc khi chúng ta xử lí nhiều việc hàng ngày.

Chỉ trong 5 phút, một người trung bình sẽ chia thời gian của họ giữa làm việc, kiểm tra e-mail, chat, để mắt đến facebook, theo dõi điện thoại và trò chuyện với đồng nghiệp. Những hành vi này làm tăng mức độ stress và giảm năng suất làm việc.

Khi bạn đọc sách, tất cả sự chú ý được tập trung vào câu chuyện, phần còn lại của thế giới cứ thế trôi đi, và bạn có thể hòa mình vào từng chi tiết bạn đang cảm thụ.

Cố gắng đọc 15 đến 20 phút trước khi làm việc (ví dụ như buổi sáng trên phương tiện công cộng khi đi làm), và bạn sẽ bất ngờ về khả năng tập trung khi bắt tay vào công việc.

  • Khả năng phân tích của tư duy mạnh mẽ hơn

Bạn đã từng đọc một tiểu thuyết kỳ bí và tự giải quyết được bí ẩn trước khi đọc xong chưa? Ví dụ khi ngày xưa đọc truyện tranh Conan. Nếu có, bạn đã có thể áp dụng tư duy phê bình và phân tích vào công việc bằng cách ghi lại tất cả những chi tiết được cung cấp và xâu chuỗi chúng giống như “truyện trinh thám”.

Khả năng phân tích các chi tiết cũng sẽ có ích khi nhận xét về tình tiết truyện, đánh giá xem phần đó được viết tốt hay chưa, tiến triển của nhân vật có hợp lý không, cốt truyện có mạch lạc không.

Nếu bạn thảo luận về một cuốn sách với người khác, bạn cũng có thể nêu rõ ràng ý kiến của mình, vì bạn đã dành thời gian thực sự để xem xét tất cả các khía cạnh liên quan.

Mỗi người trên thế giới đều có riêng một thể loại sách yêu thích. Dù bạn thích văn học cổ điển, thơ ca, tạp chí thời trang, tiểu sử, tôn giáo, sách dành cho thanh niên, cẩm nang tự rèn luyện, văn học đường phố hay tiểu thuyết tình cảm, luôn có thứ gì đó kích thích được sự tò mò và trí tưởng tượng của bạn.

Hãy chọn một quyển sách và bổ sung năng lượng cho tâm hồn bạn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.